VỆ SINH GIẤC NGỦ? TƯỞNG LẠ MÀ QUEN

VỆ SINH GIẤC NGỦ? TƯỞNG LẠ MÀ QUEN

Vệ sinh giấc ngủ (sleep hygiene) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những hoạt động nên thực hiện để có một giấc ngủ hiệu quả và chất lượng.

Cùng Gòn Bedding tìm hiểu về vệ sinh giấc ngủ đúng cách nhé!


1. Có kế hoạch sinh hoạt đúng chuẩn

Con người sở hữu một chiếc đồng hồ sinh học rất thông minh. Nếu bạn liên tục lặp lại thói quen ngủ đúng giờ, nghỉ đúng lúc, chiếc đồng hồ sinh học sẽ nhanh chóng thích ứng. Từ đó, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.
Về các loại đồng hồ sinh học, Gòn Bedding cũng đã từng đề cập trong bài viết của mình.

VỆ SINH GIẤC NGỦ? TƯỞNG LẠ MÀ QUEN

2. Có thời lượng ngủ trưa hợp lý

Nhiều người vẫn coi thường giấc ngủ trưa và thường có xu hướng bỏ qua luôn nghỉ trưa. Tuy nhiên, giấc ngủ trưa thật sự rất quan trọng. Chỉ cần chợp mắt 15 phút đến nửa tiếng, não bạn sẽ thêm phần tỉnh táo và bạn có thể xử lý những công việc vào buổi chiều thêm phần hiệu quả đó!

 

3. Luyện tập thói quen vận động cơ thể

Tập thể dục tạo hormon Endorphin gây cảm giác hưng phấn, tập các bài tập liên quan đến tim mạch như Cardio, Hiit, Tabata tăng nhịp tim, trong khi để chìm vào giấc ngủ, nhịp tim của bạn phải giảm xuống. Như thế tim bạn sẽ mất một khoảng thời gian để tim bạn đập chậm lại mới có thể chìm vào giấc ngủ.

 

4. Giảm thiểu lo âu cho tâm trí

Lo lắng quá độ cũng khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ vì não bộ lúc này của bạn liên tục hoạt động khi bạn liên tục suy nghĩ. 

 

5. Giảm tiếp xúc ánh sáng trước khi ngủ

Để mắt tiếp xúc với ánh sáng khiến mắt phải điều tiết liên tục. Hãy tập thói quen ngủ trong bóng tối, mắt bạn được thư giãn, các cơ cũng được thả lỏng, bạn sẽ có được một giấc ngủ ngon hơn đó!

VỆ SINH GIẤC NGỦ? TƯỞNG LẠ MÀ QUEN

6. Giường là nơi để ngủ, rời giường ngay sau khi dậy nhé 

Hành động này tưởng chừng vô nghĩa nhưng đây thật sự là một cách để tạo thói quen đó! Hãy tập thói quen khi ngã xuống giường, chúng ta chỉ tập trung nghỉ ngơi mà thôi. Nghỉ ngơi là cách vô cùng tối ưu để giúp các Noron thần kinh được nghỉ ngơi để sẵn sàng cho các nhiệm vụ tiếp theo của ngày hôm sau.

 

7. Không sử dụng cồn, hoặc chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, caffeine… đều kích thích đến não và làm tim đập nhanh, tăng cường hô hấp. Khi oxi được tiếp tế đến các tế bào và cơ quan gây dư thừa năng lượng, não chúng ta sẽ tạo ra tín hiệu tiếp tục làm việc thay vì nghỉ ngơi đúng giờ. Thời gian ngủ sẽ bị giảm và cơ thể chúng ta không được nghỉ ngơi đầy đủ.

 

8. Môi trường ngủ yên tĩnh và ít sáng

Quá nhiều tiếng ồn và ánh sáng, các cơ quan thụ cảm vô tình bị kích thích và gửi tín hiệu lên não bộ để xử lý. Não liên tục hoạt động sẽ không được nghỉ ngơi. Hạn chế tất cả các nguồn tạo sự phân tâm để chất lượng giấc ngủ luôn được đảm bảo nhé!

VỆ SINH GIẤC NGỦ? TƯỞNG LẠ MÀ QUEN


Một vài gợi ý làm giấc ngủ của bạn “sạch” hơn và sâu hơn. Thử tham khảo và áp dụng với những mẹo mà Gòn Bedding đưa ra xem sao nhé!

Đang xem: VỆ SINH GIẤC NGỦ? TƯỞNG LẠ MÀ QUEN

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng